vnn247.com - Cha mẹ chọn ngành học cho con nên để tâm tới 1 số điều nào?

145 Lượt xem

Thời điểm này hầu hết phụ huynh có con em học khối 12 đang rất mệt mỏi với việc lựa chọn trường có khả năng đào tạo tốt và phù hợp với năng lực của con em. Đó là một lựa chọn to lớn quyết định cho sự nghiệp của con bạn nên bố mẹ cần cân nhắc cho thấu đáo. Tuy thế muốn tìm một trường học hợp lý, bạn cần phải chú ý về 1 vài điều gì?

Chọn ngành học cho con mình là bạn đang chọn nghề nghiệp tương lai của con. Mặc dù, hiện nay nhiều sinh viên ra trường không làm đúng ngành là điều phổ biến, không phải bạn cứ chọn ngành nào là đóng đinh cả đời. Con bạn vẫn có thể chọn một nghề nghiệp khác để theo đuổi. Tuy nhiên, chọn trường cho con sẽ là một quyết định quan trọng giúp con bạn có khởi đầu tốt nhất, đúng đắn nhất cho mình.

Cha mẹ chọn ngành học cho con nên để tâm tới 1 số điều nào? 

Sở thích của con em

Ấy là 1 điều quan trọng hơn cả phải được chú ý đầu tiên. Bố mẹ chỉ đưa ra gợi ý ngành học cho con mình, còn vấn đề chọn hãy để cho các con của bạn lựa chọn. Bạn hãy phân tích nếu con có những quyết định không theo ý mình hay gì đó... Bởi chỉ khi có đam mê, các con sẽ dành trọn trí óc cho việc học cũng như có quyết tâm theo đổi việc làm đấy. Tránh việc bắt ép các con, rất nhiều bố mẹ do có gia đình toàn ngành y nên ép con của mình cũng học mảng ấy để rồi qua 1 giai đoạn đi học, học sinh bỏ bê bởi chán nản trường bọn chúng không yêu thích.

Hay học sinh đó chẳng thích học hành nên kết quả cuối kỳ kém không theo kịp được bạn học rồi bị nhà trường cho nghỉ học. Nhưng biết được sở thích của các con đó là việc khó nhất và chỉ có con em mới biết được bản thân muốn viec lam nhanh gì. Cho nên tôn trọng lý tưởng của các con mình chính là dành cơ hội tốt cho học sinh có thể thực hiện niềm đam mê.

Ngành học phù hợp đối với khả năng

Phụ huynh tìm trường đại học cho các con nên để tâm đến 1 số điều nào?


Khi đã xác định được đam mê rõ ràng, con bạn cần tập trung vào một vài trường đại học có giảng dạy ngành nghề mà con bạn yêu thích. Những trường ĐH khác nhau có tiêu chuẩn tuyển chọn cũng sẽ ko giống nhau, cũng như điểm đầu vào có sự khác nhau. Khả năng, lực học của học sinh ở mức nào, bạn hãy lựa chọn chỗ học có điểm đầu vào phù hợp với năng lực của con bạn, con có năng lực vượt qua. Nếu năng lực của con em chẳng thể thi đỗ vào các ngôi trường thuộc top đầu trong khi cha mẹ vẫn cứ muốn đăng ký cho con cái đi thi thì đương nhiên sẽ bị trượt.

Nếu muốn đoán học sinh có khả năng đõ vào trường đó hay ko thì cần căn cứ điểm thi thử trước đấy của học sinh và điểm số sàn đầu vào của trường ĐH đấy năm ngoái hay các năm sau đó. Chẳng hạn điểm của kỳ thi thử yếu kém không thể đạt để trúng tuyển ĐH thì hãy chọn cách thi cao đẳng. Các gia đình có kinh tế hơn hết là đi ra nước khác học tập vì hầu hết khóa tu nghiệp bên nước phát triển có hiệu quả cao.

Tương lai nghề nghiệp

Bạn phải tìm hiểu yêu cầu nhân sự trong vài năm tới, 10 năm tới của ngành nghề muốn lựa chọn thông qua các thông tin, tin tức mà các chuyên gia dự đoán. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến thành công của con em bạn sau khi tốt nghiệp ra trường. Nếu chọn lựa được ngành nghề thích hợp, đoạn đường tới thành công sẽ nhanh chóng hơn nhiều.

Vì hiện nay có vô số người tốt nghiệp rồi không có việc vì kinh tế không còn có tiềm năng cho lao động ngành nghề đấy. Chính vì thế bố mẹ nên phân tích trường học giúp cho con của mình nhằm thỏa mãn được đòi hỏi tuyen dung viec lam của ngành đó cũng như giúp chúng được học tập theo sở thích của mình.

Chọn ngành nghề cho con em của mình thật sự không phải là điều dễ dàng. Nhiều gia đình, nhiều bạn trẻ thi vào các trường hot hiện nay nhưng có thể nó sẽ không hot sau 5, 10 năm tới cũng như liệu các ngành nghề đó có phù hợp với khả năng của con bạn. Vì vậy, bạn chọn ngành cho con hãy dựa trên nhiều yếu tố từ chủ quan và khách hàng để có lựa chọn tốt nhất. Nhưng hãy chọn ngành nghề phù hợp với tính cách, khả năng của con mình. Ngoài ra, bạn cũng cần có một chút may mắn. Chúc bạn thành công. 

Bạn hãy tham khảo một số thông tin ở trên hy vọng có thể gợi ý giúp bạn trong quá trình chọn ngành học cho con mình được tốt nhất.