vnn247.com - Hành trình kiếm việc của sinh viên: thận trọng để không bị lừa

213 Lượt xem

Với sinh viên thì việc tìm kiếm một công việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập là một việc cực kỳ bình thường. Nhưng trước những lời để nghị đặt cọc tiền xin việc, tiền hồ sơ,..thì bạn phải hết sức tỉnh táo. Vì đây có thể là những chiêu thức lừa đảo được rất nhiều đối tượng sử dụng cho những người nhẹ dạ cả tin trong quá trình xin việc. 

Nhiều trang web việc làm, nhiều công việc tạo cơ hội cho những công ty nghĩ ra vân vàn chiêu lừa đảo trong quá trình tìm kiếm việc. Các công ty giả danh trên luôn chú ý tới học sinh, sinh viên vì khả năng tìm việc của sinh viên rất lớn và không có kỹ năng kiếm việc làm vì vậy nhanh bị lừa đảo hơn. Dưới đây là một số cách lừa xin việc phổ biến mà bạn cần nắm được trong quá trình xin việc của mình.

Những cách lừa phổ biến trong tuyển dụng việc làm thêm mà học sinh, sinh viên thường sập bẫy

Bắt buộc đưa trả phí cho các việc không tên

Lúc này mánh khóe lừa bịp trên rất thông dụng, trước tiên, người tìm việc cần gửi trả tiền gọi chính là phí tuyển nhân sự mặc dù không chắc liệu sẽ tìm được việc làm hay không. Các mức phí được nhà tuyển này đưa ra đó là khoảng 100 nghìn đến 200 ngàn đồng. Nhưng khi hỏi việc, người tìm việc phải đóng một số lệ phí mới. Chiêu bịp bợm trên từng lừa hầu hết các bạn sinh viên cả tin khi mà năm lần bảy lượt nộp phí cho công ty cùng với lời hẹn suông mà chưa biết bao giờ mới kiếm được việc làm. 

thận trọng để không bị lừa khi xin việc

Việc làm tuyển một đằng, đi làm lại khác

Theo như nội dung tuyen dung được thổi phồng tiêu biểu là các bạn nhập liệu 3 giờ sẽ có 300K. Nhưng hiện thực lại không như vậy, để nhận được 300k tiền lương đó bạn phải làm rất nhiều các công việc khác nhau. Điều này khiến cho bạn vừa mất sức lực nhưng lại không nhận được khoản tiền xứng đáng với những gì mình đã bỏ ra. 

Hãy kiếm việc làm thêm qua các website tìm việc danh tiếng

Hiện tại đã có nhiều trang web việc làm uy tín các bạn có thể kiếm việc làm tại đó. Lưu ý những thông tin của tất cả những doanh nghiệp đưa ra nếu như đọc thấy mông lung khi đó đừng nộp CV. Bởi lúc này một vài doanh nghiệp dựa vào uy tín của một số website tuyển dụng với mục đích gạt những ứng viên dễ tin người. Vì thế khi tìm việc làm trên mạng bạn có thể nhờ bạn bè, người thân giới thiệu web tìm việc hay tìm đến website tìm việc uy tín, nhiều người sử dụng như timviec365.vn. 

Tuyệt đối không bỏ ra những lệ phí khi mới phỏng vấn

Khi mà tìm việc làm mọi người không cần phải chi bất cứ khoản phí nào hết. Nếu như người tuyển dụng nói các bạn đóng tiền như hồ sơ khi ấy người tìm việc cần phải nói phía tuyển dụng giải trình cụ thể tới nó và khẳng định trả tiền khi mà chúng ta không trúng tuyển.

Tâm trạng của sinh viên là có mong muốn nhanh tìm kiếm được công việc. Chính vậy, rất nhiều công tuy lừa đảo ủ mưu những thủ đoạn thu hút người tìm việc như đóng tiền sớm chắc chắn đc giảm bớt 30 phần trăm lệ phí. Nếu mà không có giấy tờ khi đó các bạn  tuyệt đối không nên nộp tiền vì đây chính là một cạm bẫy người tìm việc chớ tin.

thận trọng để không bị lừa khi xin việc

Cần phải tìm kiếm tin công ty trên mạng

Với 1 click cực kỳ nhanh đó là bấm từ khóa của doanh nghiệp ấy vào internet, tra cứu tin ngay những các trang web tìm việc làm tin cậy là các bạn sẽ biết xí nghiệp ấy ra sao. Nếu mà doanh nghiệp các bạn đang muốn nộp đơn xin việc vào một số xí nghiệp với dấu hiệu lừa tương tự tin tức những trang web đề cập thì mọi người hãy cẩn thận. Nếu không tin tưởng, anh chị hãy bỏ đi và lựa một số cơ hội khác tốt hơn! Vì vậy phải tra cứu cẩn thận một số lưu ý trên đây để mà không mất tiền oan.