vnn247.com - Tìm công việc partime cho các bạn sinh viên cần chú trọng những điều gì?

449 Lượt xem

Để có thể lựa chọn việc bán thời gian phù hợp và cân bằng với học tập là bài toán vô cùng khó. Bản thân tôi đã là một sinh viên đại học, cũng từng tìm kiếm việc partime và đã trải nghiệm qua không ít những khó khăn và thử thách của việc này mang lại. Bản thân mình xin chia sẻ với bạn một số những lưu ý để có thể vừa học đạt kết quả cao lại vừa kiếm được một việc làm làm thêm tốt.

Các bạn sinh viên cần phải xác định mục đích khi tìm kiếm công việc làm thêm

Các bạn sinh viên cần xác định tìm kiếm việc bán thời gian để làm gì? Các nhà tuyển dụng lợi dụng tâm lí của các bạn sinh viên đi làm thêm là rèn luyện kiến thức để bóc lột công sức của bạn. Họ thường giao cho bạn những việc làm khó yêu cầu các bạn sinh viên nên hoàn thành nhưng số tiền mà công ty chi trả cho công sức của sinh viên thì lại cực kì thấp. Bạn thì chưa có bằng cấp cho nên các bạn phải lựa chọn những công việc bán thời gian ở các công ty nhỏ. Tuy nhiên sinh viên cần phải nhớ rằng với nhiều doanh nghiệp nhỏ thì các bạn sinh viên sẽ không rèn luyện được nhiều kĩ năng cũng như kinh nghiệm. Cho nên, ngay từ đầu sinh viên cần cho rằng mình đi partime là để kiếm thu nhập.


Khi mà các bạn đã có một thời gian trải nghiệm với công việc, với hiện thực thì ngay bây giờ sinh viên mới bắt tay tìm việc làm thêm với mục tiêu là trau dồi kĩ năng tri thức cho công việc tương lai sau này. Những bạn sinh viên hãy cố gắng chọn lựa một việc làm liên quan tới chuyên ngành học của bản thân. Bạn học về truyền thông thì bạn có thể nộp hồ sơ làm nhân viên partime cho các tòa soạn báo. Những bạn sinh viên học chuyên ngành y dược thì các bạn sinh viên có thể tìm việc partime tại các quầy thuốc.... Có rất nhiều những sự lựa chọn dành cho các bạn. Chủ yếu là các bạn cần xác định được cho bản thân hướng đi cũng như việc làm mà các bạnmuốn hướng đến.

Hãy lựa chọn việc bán thời gian ổn định

Ngày nay, có một số việc bán thời gian phổ biến cho bạn như: bán hàng, cộng tác viên, gia sư, phục vụ quán cafe...Đây là một số việc không yêu cầu bằng cấp cũng như nhiều kinh nghiệm. Có một số công việc đặc thù mà các bạn sinh viên cần chú ý:

tim viec lam them tai he thong timviec365.vn


công việc bán hàng hoặc nhân viên kinh doanh: Chính tôi cũng đã làm công việc đó khi mà bản thân tôi vừa bắt đầu tìm kiếm công việc làm thêm. Tôi xin làm ở một shop văn phòng phẩm ngay gần khu tôi ở. Cửa hàng này không quá lớn nhưng khách khá lớn. Công việc của bản thân tôi là sáng sớm sẽ nhận báo và đóng báo để bán cho khách hàng xem, dọn dẹp, sắp xếp một số mặt hàng trong quán đúng nơi để, phục vụ khách... Sau một vài ngày trải nghiệm việc bản thân tôi nhận ra rằng còn rất nhiều người thích xem báo viết và việc này cũng khá hay ho.Tôi vừa gấp báo vừa có thể nắ được một số tin tức nổi bật. Và khi khách hỏi thì bản thân mình có thể giải đáp nhanh chóng. Bên cạnh đó tôi cũng mở mang thêm được khá nhiều kiến thức mới. việc đó tuy rằng tôi chỉ được trả một mức thù lao là 1tr5 tuy nhiên nó lại giúp tôi bản lĩnh hơn, giao tiếp cũng mạnh dạn hơn và cũng luyện tập cho tôi thói quen cập nhật tin tức mỗi ngày. Sinh viên có khả năng tìm kiếm công việc partime tại một vài cửa hàng kinh doanh quần áo, siêu thị gia đình..., doanh nghiệp thường tuyển dụng các bạn sinh viên làm thêm theo ca nên sinh viên có thể dễ lựa chọn giờ làm việc phù hợp với thời gian học tập của mình.
Gia sư: Đây là một công việc mà được nhiều các bạn sinh viên chọn lựa. Và chính tôi cũng từng trải qua việc này. Và bản thân tôi cũng từng bị lừa đảo bởi cơ sở môi giới. Nói đến thì các bạn sinh viên sẽ cười chính tôi tuy nhiên đó là cú vấp dạy cho chính tôi về sự chú trọng. Lúc đó tôi vừa mới nghỉ làm việc bán hàng vì mong muốn có thời gian để trau dồi thêm tiếng Anh. Tôi đã đăng kí thông tin với một cơ sở gia sư mà tôi tìm trên internet. Cơ sở bắt bản thân tôi đặt cọc tiền và hứa hẹn tôi về nhà chờ đợi họ sẽ liên hệ. Sau một tuần họ mới liên lạc cho tôi tuy nhiên lớp bản thân tôi được nhận kèm cặp lại quá không gần nơi tôi sinh sống. Tuy nhiên bản thân tôi vẫn nỗ lực để tới lớp gia sư. Thế nhưng quả thực là cuộc đời chẳng như mơ. Phụ huynh của học sinh tôi tieps nhận gia sư luôn săm soi tôi. Và cuối cùng họ nói không thể chấp nhận giáo viên không có kĩ năng sư phạm. Bản thân tôi tới trung tâm để hỏi thì chỉ nhận được câu trả lời không rõ ràng. Vì thế mà bản thân tôi vừa không có việc làm lại lừa gạt khoản tiền lệ phí đó.Đấy là một cú vấp nhớ đời dành chochính tôi và dành cho cả các bạn sinh viên.Cho nên vậy, sinh viên hãy nghiên cứu thật kĩ và hay những người các bạn quen để tránh tình trạng nhưtôi nhé. Hãy kiếm một số cơ sở có thương hiệu đảm bảo nhé.

 

Một vài lưu ý khác khi kiếm việc bán thời gian

Các bạn sinh viên tìm kiếm việc partime cũng cần lưu tâm một vài điều như:
- Lưu ý tới thời gian thử việ, nếu như các bạn sinh viên ứng tuyển vào một công ty thì các bạn hãy lưu tâm đến thời gian thử việc có trong hợp đồng. Thời gian quá dài thì các bạn hãy xem xét lại nhé.
- Những bạn sinh viên phải biết rõ việc mình sẽ làm gì, có đúng với mong muốn của sinh viên hay không. Trong khi đó sinh viên phải tìm hiểu kĩ càng chỗ các bạn có thể thực hiện ra làm sao để có sự chuẩn bị trước.
- Tránh xa việc làm bán hàng đa lợi nhuận.
- Chú ý với những trò lừa đảo trên mạng xã hội.
Những chia sẻ trên là một vài kiến thức tìm kiếm công việc làm partime mà bản thân tôi đã rèn luyện được trong quãng thời gian là sinh viên trên ghế nhà trường. Kì vọng rằng có thể giúp ích cho các bạn một phần nào đó ở công cuộc lựa chọn việc partime. Tuy nhiên cần nhớ việc học là việc chủ yếu nhất và các bạn phải khoa học được lịch học cũng như công việc partime của bản thân mình nhé. Chúc các bạn học hành tốt và tìm được một việc partime tốt.